Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

8 nguyên tắc giúp người Nhật không bao giờ bị béo phì

Sưu tầm
17/05/2018 11:20
Nước Nhật chỉ có khoảng 3% người bị bệnh béo phì, họ được đánh giá là dân tộc thon thả nhất thế giới.

Người Nhật là dân tộc giữ kỷ lục thể giới về tuổi thọ. Bên cạnh đó, họ còn được đánh giá là những người có vóc dáng thon thả nhất thế giới khi chỉ có 3% người bị bệnh béo phì. Thái độ đặc biệt của người Nhật đối với dinh dương đóng một vai trò đáng kể trong thành quả này.

Ở Nhật, có một hệ thống dinh dưỡng đặc biệt được chính phủ khuyến cáo và được người dân hưởng ứng tích cực. Từ hệ thống dinh dưỡng này, có thể rút ra được 8 nguyên tắc trong ăn uống giúp người Nhật không bao giờ sợ bị béo phì.

8 nguyen tac giup nguoi Nhat khong bao gio bi beo phi
 

Nguyên tắc 1

Trong khẩu phần ăn, người Nhật tiêu thụ nhiều carbohydrate và ăn ít chất béo. Ngoài ra họ hạn chế ăn muối, thực phẩm chế biến, đồ ngọt hay đồ uống nhiều đường.

Nguyên tắc 2

8 nguyen tac giup nguoi Nhat khong bao gio bi beo phi
 

Tất cả các thực phẩm được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có một lượng khuyến nghị sử dụng mỗi ngày, trong đó kích thước của phần ăn được điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính. Chế độ ăn của người Nhật chủ yếu gồm ngũ cốc và các loại hạt, tiếp theo sau là các loại rau củ, kế đến là các loại cá. Trái cây và sản phẩm từ sữa được đề xuất dùng 2 lần mỗi ngày.

Nguyên tắc 3

Bên cạnh loại thức ăn, cách ăn cũng đóng vai trò quan trọng. Người Nhật có truyền thống tự nấu ăn và cùng quây quần ăn uống tại nhà. Ngoài ra, chọn thời điểm ăn uống thích hợp với bản thân và duy trì thói quen ăn đúng bữa cũng rất quan trọng.

Nguyên tắc 4

8 nguyen tac giup nguoi Nhat khong bao gio bi beo phi
 

Chế độ ăn tập trung và các sản phẩm địa phương và theo mùa, hiếm khi sử dụng các sản phẩm nhập khẩu.

Nguyên tắc 5

Mỗi bữa ăn được thiết kế cân bằng và chứa đủ các nhóm thực phẩm thiết yếu. Ví dụ, một bữa ăn điển hình ở Nhật gồm có cơm, thịt hoặc cá, súp miso, một ly sữa và một loại trái cây.

Nguyên tắc 6

Ý thức về dinh dưỡng được hình thành từ thời tiểu học. Bữa ăn đối với người Nhật không phải là thời gian nghỉ ngơi mà chính là một phần không thể thiếu trong giáo dục. Trong giờ ăn trưa, không ai được hối thúc các em học sinh, sau khi ăn xong các em sẽ tự dọn dẹp bàn ghế của mình.

Nguyên tắc 7

Một nguyên tắc quan trọng khác là phải có bữa ăn vừa phải và cân bằng giữa lượng thức ăn ăn vào và mức năng lượng tiêu thụ. Điều này được củng cố bằng nhiều hoạt động thể chất khác nhau.

Nguyên tắc 8

Ở Nhật, người ta cho rằng ăn thức ăn được chế biến sẵn hoặc nấu trước giờ ăn quá lâu là không lành mạnh. Quan trọng là bữa ăn phải luôn tươi mới.

Những nguyên tắc đơn giản này hoạt động rất hiệu quả, khiến người nhật giữ được cân nặng hợp lý, vóc dáng thon thả và cơ  thể khỏe mạnh.