Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

BẠN SẼ SỐNG CHUNG VỚI VIÊM XOANG NẾU GIỮ NHỮNG THÓI QUEN NÀY

bacsiviemmuiviemxoang
19/01/2018 11:25
Viêm xoang là một căn bệnh mạn tính gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của nhiều người. Tuy nhiên, một trong những lý do khiến tình trạng viêm xoang của bạn trầm trọng hơn chính là những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Có thể thể, bạn sẽ sống chung với viêm xoang nếu giữ những thói quen này mà không tìm cách khắc phục kịp thời.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm xoang

ban-se-song-chung-voi-viem-xoang-neu-giu-nhung-thoi-quen-nay-1

#1/Đau nhức xoang

Một số vùng xoang bị ảnh hưởng sẽ kéo theo các cơn đau liên quan như sau:

  • Viêm xoang trán: đau nhức ở khu vực giữa hai lông mày.
  • Viêm xoang hàm: đau nhức ở vùng má.
  • Viêm xoang sàng trước: đau nhức giữa hai mắt.
  • Viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm: đau nhức sâu tận bên trong, nhất là ở vùng sau gáy.
#2/Chảy dịch, nghẹt mũi, điếc mũi

Chảy dịch mũi là triệu chứng thường thấy khi bị viêm xoang. Tùy theo vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy xuống mũi hoặc họng khiến người bệnh thường hay khụt khịt mũi hoặc khạc nhổ. Tình trạng chảy dịch cũng khiến người bệnh bị nghẹt 1 bên hoặc 2 bên mũi. Nếu bệnh tiến triển nặng sẽ ảnh hưởng đến thần kinh khứu giác dẫn đến điếc mũi, khó nhận biết mùi.

Bạn sẽ sống chung với viêm xoang nếu giữ những thói quen này

Những thói quen thường ngày khiến bệnh viêm xoang của bạn tồi tệ hơn:

#1/Không có biện pháp đối phó với các tác nhân gây bệnh

ban-se-song-chung-voi-viem-xoang-neu-giu-nhung-thoi-quen-nay-2

Thời tiết thay đổi, ô nhiễm môi trường, khói bụi và hóa chất công nghiệp… là những tác nhângây bệnh mà chúng ta cần tránh. Tuy nhiên, nếu bạn không có biện pháp phòng chống và đối phó với chúng, chằng hạn không đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài hay tiếp xúc trưc tiếp, không giữ ấm và bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi thời tiết… cũng khiến bệnh nặng hơn.

#2/Không điều trị các bệnh lý tai mũi họng liên quan

Một số dấu hiệu về tai mũi họng nếu bạn chủ quan không điều trị dứt điểm, lâu ngày sẽ gây biến chứng thành bệnh viêm xoang. Có thể kể đến một số bệnh viêm mũi, viêm mũi dị ứng, chảy máu mũi… là những triệu chứng mà bạn không nên coi thường và cần phải tìm biện pháp điều trị triệt để, ngăn ngừa bệnh viêm xoang.

#3/Chế độ ăn uống không phù hợp

Chế độ ăn uống kém khoa học, thiếu dinh dưỡng, có thể tích tụ nhiều độc tố sẽ khiến cơ thể bạn suy nhược, hệ miễn dịch suy giảm không thể đối phó với bệnh tật. Thay vì sử dụng các thức ăn nhanh,  thức ăn nhiều dầu mỡ, các chất kích thích… bạn hãy bổ sung rau xanh và trái cây, nước khoáng vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày để phòng ngừa bệnh viêm xoang tìm đến.

#4/Hút thuốc lá

ban-se-song-chung-voi-viem-xoang-neu-giu-nhung-thoi-quen-nay-3

Những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh mũi họng rất cao, nhất là bệnh viêm xoang mũi. Khói thuốc cũng khiến bệnh viêm xoang ở nhiều người tồi tệ hơn và chuyển thành viêm xoang mạn tính. Do đó, nếu đang mắc phải thói quen này, bạn hãy tìm cách cải thiện để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh nhé.

#5/Vệ sinh tai mũi họng không đúng cách

Thói quen vệ sinh tai mũi họng kém cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh cao hơn. Nếu không muốn phải sống chung với bệnh viêm xoang cả đời, hãy xem lại công tác vệ sinh tai mũi họng của mình bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày, súc miệng bằng nước muối sinh lý… để loại bỏ các vi khuẩn gây viêm nhiễm vùng tai mũi họng.