Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Biến thể Omicron có thể gây viêm thanh khí phế quản nặng ở trẻ nhỏ

Sưu tầm
23/03/2022 00:26
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Pediatrics, biến thể Omicron có thể gây viêm thanh khí phế quản cấp ở trẻ nhỏ, trong đó có cả trường hợp nặng phải nhập viện và cần hồi sức tích cực.

Omicron liên quan tới gia tăng viêm thanh khí phế quản cấp ở trẻ nhỏ

Viêm thanh khí phế quản cấp là bệnh lý đường hô hấp phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh xuất hiện khi trẻ bị cảm lạnh và nhiễm các virus gây viêm và sưng nề vùng quanh thanh quản, khí quản và ống phế quản. Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng ho khan, ho dữ dội và đôi khi có thở khò khè. Ở một số trường hợp nghiêm trọng, có thể xuất hiện tình trạng co thắt đường hô hấp nguy hiểm.

Biến thể Omicron có thể gây viêm thanh khí phế quản nặng ở trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Biến thể Omicron gây viêm thanh khí phế quản cấp chiếm tới 80% số ca bệnh nhi trong nghiên cứu

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét đánh giá 75 trẻ đến khám tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ) vì viêm thanh khí phế phế quản cấp và mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2020 đến ngày 15/1/2022.

Hầu hết trẻ trong nghiên cứu dưới 2 tuổi, và 72% là trẻ trai. Ngoài 1 trẻ bị nhiễm virus cúm thông thường, các trường hợp còn lại đều bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Hơn 80% số trường hợp bị viêm thanh khí phế quản cấp xảy ra sau khi Omicron trở thành biến thể virus chiếm ưu thế ở Mỹ.

Không trẻ nào tử vong, nhưng 9 trẻ (12%) đã phải nhập viện và 4 trẻ trong số đó phải hồi sức tích cực.

Thuốc steroid dexamethasone được dùng cho 97% trẻ trong nghiên cứu và 29% trẻ được điều trị tại khoa cấp cứu. Tất cả trẻ nhập viện đều được dùng khí dung racemic epinephrine, thuốc được sử dụng trong trường hợp viêm thanh khí phế quản cấp từ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, những trẻ mắc COVID-19 phải sử dụng ở mức liều cao hơn thông thường.

Nhận định và khuyến nghị của chuyên gia

Biến thể Omicron có thể gây viêm thanh khí phế quản nặng ở trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Omicron có thể gây ra tình trạng viêm thanh khí phế quản cấp nặng nề

Theo các chuyên gia, trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, dưới 5% trẻ viêm thanh khí phế quản cấp phải nhập viện và chỉ 1-3% trong số trẻ này cần phải đặt nội khí quản.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ryan Brewster, chuyên gia thuộc Bệnh viện Nhi Boston và Trung tâm Y tế Boston (Mỹ), cho biết: "Tỷ lệ nhập viện khá cao và nhiều bệnh nhân bị viêm thanh khí phế quản cấp do mắc COVID-19 cho thấy SARS-CoV-2 có thể gây ra tình trạng viêm thanh khí phế quản cấp nặng nề hơn so với các loại virus khác".

"Cần nghiên cứu thêm để tìm ra biện pháp điều trị thích hợp nhất đối với các trường hợp trẻ bị viêm thanh khí phế quản cấp do mắc COVID-19" - Brewster nhấn mạnh.

Mặc dù viêm thanh khí phế quản cấp nhẹ có thể điều trị tại nhà, tuy nhiên theo các chuyên gia, các bậc cha mẹ cần sớm đưa trẻ tới cơ sở y tế nếu trẻ có biểu hiện sau:

- Thường xuyên thở rít và ho khan khi nghỉ ngơi

- Khó thở

- Gia tăng tình trạng mệt mỏi hoặc buồn ngủ

- Tím tái vùng môi hoặc đầu ngón tay

- Sốt trên 380C kéo dài hơn 3 ngày

- Có các triệu chứng của viêm thanh khí phế quản nhẹ kéo dài hơn 7 ngày

Các chuyên gia cho rằng, trong khi nhiều loại virus có thể gây ra viêm thanh khí phế quản cấp, các bậc cha mẹ nên nghĩ tới khả năng con mình bị mắc COVID-19 và sớm đưa trẻ và các thành viên khác trong gia đình đi xét nghiệm kiểm tra.

 
TAG: