Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Cách trị nấm kẽ chân

Sưu tầm
13/05/2021 21:49
Tôi 45 tuổi, phải mang giày thường xuyên. Gần đây các kẽ ngón chân của tôi thường xuyên bị đỏ, có khi chảy nước, ngứa ngáy rất khó chịu.

Tôi đọc báo thấy đây có thể là bị nấm kễ chân, xin quý báo tư vấn nguyên nhân và cách điều trị.

Thu Hà (Hà Nội)

Nấm kẽ chân là tình trạng nhiễm nấm ở vùng bàn chân và các kẽ ngón chân. Đây là tình trạng nhiễm nấm ngoài da thường gặp nhất. Nguyên nhân chủ yếu gây nấm kẽ chân là các chủng nấm Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes và Epidermophyton floccosumi...; da bàn chân bị trầy xước, tăng tiết mồ hôi chân, thường xuyên mang giày kín trong môi trường nóng ẩm hoặc chân bị ngâm nước kéo dài cũng là những yếu tố thuận lợi cho sự xâm nhập của nấm.

 Bệnh này cần được điều trị với các thuốc chống nấm tại chỗ hoặc toàn thân hoặc phối hợp cả hai. Các thuốc chống nấm tại chỗ có thể được dùng trong 1 - 6 tuần, tùy từng loại thuốc và loại tổn thương. Ngoài ra, với dạng tổn thương này, cần phối hợp thêm các thuốc có tác dụng bạt sừng như salicylic acid. Các trường hợp nấm kẽ chân cũng nên được bôi thuốc chống nấm ở tại vùng tổn thương và cả gan bàn chân để đề phòng khả năng lan rộng. Trong quá trình điều trị nấm bàn chân, khi triệu chứng mới thuyên giảm, nếu đột ngột ngưng dùng thuốc có thể làm bệnh nặng trở lại. Do đó, để biết rõ mình có mắc bệnh không bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám và được kê đơn điều trị.

Bên cạnh việc dùng thuốc, bạn cũng cần lưu ý tránh tạo các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm như hạn chế đi giày kín, thường xuyên giặt là quần áo và tất chân...

TAG: