Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Chị em gặp 1 trong 4 tình trạng này, rất có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng

Sưu tầm
23/03/2022 00:21
Nguy hiểm nhất của bệnh u nang buồng trứng là khối u nang có thể bị xoắn, vỡ gây xuất huyết, nhiễm trùng buồng trứng, tử cung, gây ung thư buồng trứng, vô sinh, thậm chí tử vong.

Vừa qua các bác sĩ bệnh viện Bãi Cháy cho biết đã phẫu thuật thành công cho bé gái 13 tuổi bị u nang buồng trứng với kích thước lớn.

Bệnh nhi là bé gái N.B. T (13 tuổi), tới khám trong tình trạng đau bụng âm ỉ. Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy có khối lớn buồng trứng phải kích thước 75x49mm. Bệnh nhi được bác sĩ chẩn đoán có u lớn buồng trứng phải và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ ngay.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi thành công loại bỏ khối u, bảo tồn buồng trứng, chức năng sinh sản cho bệnh nhi. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhi phục hồi sức khỏe tốt.

Đau bụng âm ỉ, bé 13 tuổi bất ngờ phát hiện u buồng trứng lớn, bác sĩ khuyến cáo chị em có 1 trong 4 dấu hiệu này cần khám sớm! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo thống kê từ các trường hợp mắc u nang buồng trứng cho thấy 90% khối u nang buồng trứng là ở dạng lành tính và 10% còn lại là ở dạng ác tính.

Mặc dù đây là một trong những bệnh lý phụ khoa không quá nguy hiểm, nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì u nang buồng trứng có thể phát triển rất nhanh, cản trở sự phát triển của các nang trứng tiếp theo, thậm chí chèn ép vào các cơ quan khác dẫn tới hiện tượng đau bụng, rối loạn tiêu hóa… Nguy hiểm nhất là khối u nang buồng trứng có thể bị xoắn, vỡ gây xuất huyết, nhiễm trùng buồng trứng, tử cung, gây ung thư buồng trứng, vô sinh, thậm chí tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc phát hiện và phẫu thuật điều trị sớm các khối u buồng trứng, đặc biệt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ giúp bảo tồn chức năng sinh sản, tránh biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

4 dấu hiệu điển hình cảnh báo người bị u nang buồng trứng

Đau bụng âm ỉ, bé 13 tuổi bất ngờ phát hiện u buồng trứng lớn, bác sĩ khuyến cáo chị em có 1 trong 4 dấu hiệu này cần khám sớm! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Xuất hiện cơn đau

Ở giai đoạn đầu, bệnh u nang buồng trứng tiến triển rất âm thầm. Khi căn bệnh phát triển nặng lên, chị em sẽ thấy những dấu hiệu nhận biết bệnh u nang buồng trứng cơ bản như xuất hiện những cơ đau ở lưng, bụng, đau vùng xương chậu, đau khi quan hệ tình dục…

Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị phá vỡ khi mắc bệnh u nang buồng trứng. Những biểu hiện dễ nhận biết nhất của căn bệnh này là: Kinh nguyệt thất thường, lượng máu kinh nguyệt lúc ít, lúc nhiều và đau quặn thắt trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đi tiểu bất thường

Khi khối u nang buồng trứng phát triển lớn, chèn ép lên bàng quang, chị em sẽ thấy cơ thể mình xuất hiện tình trạng đi tiểu bất thường như: Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần

Cảm giác khó chịu trong tử cung

Khi khối u nang buồng trứng to dần lên, nó sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây ra cảm giác khó chịu trong tử cung, buồng trứng, với các biểu hiện như: Đau tức bụng, Đau mỏi vùng xương chậu.

TAG: