Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

“Chuyện ấy” ở người cao tuổi

Sưu tầm
26/04/2018 10:27
Sự lão hóa dĩ nhiên gây suy giảm khả năng quan hệ tình dục ở cả nam và nữ.
Lão hóa về tình dục

Quá trình lão hóa làm thay đổi chức năng các cơ quan trong cơ thể ở cả nam và nữ. Theo đó lão hóa ảnh hưởng đến sự ham muốn và hưởng thụ tình dục.

Ở phụ nữ, khi già tóc bạc, nhiều nếp nhăn làm họ kém hấp dẫn hơn với bạn đời. Lão hóa làm cho âm đạo có thể co ngắn lại và hẹp hơn, các vách âm đạo mỏng hơn và cũng cứng hơn. Những thay đổi này ảnh hưởng đến hoạt động tình dục như dịch bôi trơn âm đạo sẽ ra ít hơn khiến bạn bị đau và khô rát khi quan hệ.

 Phụ nữ khi già tóc bạc nhiều nếp nhăn làm họ kém hấp dẫn hơn với bạn đờiPhụ nữ khi già tóc bạc nhiều nếp nhăn làm họ kém hấp dẫn hơn với bạn đời 

Ở nam giới lão hóa gây bất lực, nghĩa là khả năng bị kích thích hoặc duy trì cương dương không đủ để quan hệ tình dục. Nghiên cứu cho thấy: độ tuổi 65, có khoảng 15-25% nam giới bị bất lực ít nhất là một trong 4 lần quan hệ tình dục. Ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường hoặc do dùng một số thuốc điều trị bệnh sẽ bị bất lực nhiều hơn.

Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch sẽ bị bất lực nhiều hơn.Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch sẽ bị bất lực nhiều hơn

Nguyên nhân suy giảm tình dục

Một số nguyên nhân làm suy giảm khả năng tình dục là: viêm khớp, mắc các bệnh mạn tính, tiểu đường, bệnh tim mạch, bị đột quỵ, rò rỉ nước tiểu nhất là khi tập thể dục, ho, hắt hơi, mang vác vật nặng; phẫu thuật cắt bỏ tử cung, phẫu thuật ung thư vú. Sử dụng một số thuốc: hạ huyết áp, kháng histamin, chống trầm cảm, trị tiểu đường, thuốc chống loét dạ dày… Uống quá nhiều rượu…

Nguyên nhân làm suy giảm khả năng tình dục là viêm khớp và mắc các bệnh mãn tính
Nguyên nhân làm suy giảm khả năng tình dục là viêm khớp và mắc các bệnh mạn tính 

Dù già vẫn phải quan hệ tình dục an toàn

Thống kê của Bộ y tế Hoa Kỳ cho biết: cứ 10 người trên 50 đi khám thì có 1 người được chẩn đoán là mắc AIDS. Bởi thế dù ở độ tuổi cao bạn vẫn cần quan hệ tình dục an toàn. Nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn là sử dụng bao cao su, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là chỉ nên quan hệ với một bạn tình chung thủy.

Nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn là sử dụng bao cao suNguyên tắc quan hệ tình dục an toàn là sử dụng bao cao su 

Duy trì cảm xúc tình dục

Hoạt động tình dục là một trong những vấn đề thú vị nhất của con người. Tình dục không đơn giản chỉ là một hoạt động về thể chất mà đó còn là một hoạt động về tinh thần. Bởi cảm xúc của bạn luôn ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Nếu bạn cảm thấy thích thú, còn đam mê và trên hết là bạn tin rằng đó là một điều tất yếu của cuộc sống thì dù ở độ tuổi nào bạn vẫn tự tin hưởng thụ cảm xúc tình dục.

Vợ chồng khi về già thường phải đối mặt với những khủng hoảng tuổi già như: tuổi tác, bệnh tật, nghỉ hưu, sự thay đổi thói quen sinh hoạt… những lo lắng này có thể ảnh hưởng đến khả năng, nhu cầu tình dục rất nhiều. Tuy nhiên bạn đừng bao giờ đổ lỗi về vấn đề tình dục cho nhau bởi những cuộc tranh luận cãi vã sẽ chỉ làm thêm căng thẳng cho mối quan hệ, làm mất chất lượng các lần quan hệ mà thôi. Bạn nên nói chuyện một cách cởi mở, cùng nhau thảo luận và đưa ra giải pháp cho vấn đề của vợ chồng bạn. Nếu cần bạn có thể nhờ đến các chuyên gia về tâm lý hoặc những chuyên gia về tình dục để tìm ra được những giải pháp tốt nhất cho mình.

Một vài cách thức thỏa mãn tình dục tuổi già

Bạn có thể làm cho mình thỏa mãn tình dục khi tuổi già bằng các cách thức dưới đây:

Quan hệ tình dục không nhất thiết phải là quan hệ xâm nhập. Bạn hãy xác định: luôn coi bạn đời là ưu tiên số một khi làm chuyện ấy, tập trung vào những việc mà cô ấy hoặc anh ấy thích thú. Vợ chồng bạn cũng cần thông cảm với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể đạt cực khoái hay cần vuốt ve ấu yếm nhiều hơn để có thể đạt được khoái cảm. 

Bạn cũng nên nhớ rằng: thủ dâm là hoạt động được nhiều người cao tuổi lựa chọn, đặc biệt là những người không lập gia đình, góa phụ, đã li hôn hoặc những người có vợ hoặc chồng bị ốm hay mới qua đời. Tuy nhiên, ở một số người có tuổi, nhất là phụ nữ, thường khó khăn hơn trong việc tìm một bạn tình, bởi phụ nữ có tuổi thọ cao hơnchồng. Các chuyên gia khuyên bạn: nên tìm bầu bạn bằng cách tham gia vào những câu lạc bộ người cao tuổi, hoặc những lớp học của người cao tuổi…

Phần lớn các vấn đề khó khăn trong quan hệ tình dục ở phụ nữ có tuổi là khô rát âm đạo do giảm tiết dịch khiến mỗi lần quan hệ đều rất đau. Khi đó bạn có thể nhờ bác sỹ kê đơn một số thuốc giúp bạn tăng nội tiết tố và tăng tiết dịch âm đạo. Tuy nhiên, nếu bạn có lối sống và ăn uống lành mạnh, uống đủ nước, không hút thuốc, không uống rượu, tránh stress thì cuộc sống tình dục của bạn vẫn duy trì bình thường.

TAG: