Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Có thể ngăn di căn ung thư thông qua chế độ ăn?

dantri
09/02/2018 09:06
Theo các nhà nghiên cứu Anh, việc giảm một axit amin phổ biến ở người và thực phẩm có thể ngăn được sự di căn ung thư vú.

Họ hy vọng rằng phát hiện mới này sẽ mang lại giải pháp ngăn ngừa sự di căn của các tế bào ung thư từ ngực lan sang phổi, não, xương hay các cơ quan khác – mà vốn gọi vắn tắt là quá trình di căn.

Thử nghiệm trên chuột cho thấy 1 hợp chất không quá quan trọng là asparagin có thể là chìa khóa mấu chốt của di căn ung thư vú.

Axit amino – 1 chất tạo protein có thể được sản xuất bởi mọi tế bào trong cơ thể người – kể cả các tế bào ung thư – hay từ các thực phẩm như thịt bò, sữa, thịt lợn, hải sản, măng tây và đậu nành.

Trong nghiên cứu trên chuột, “Chúng ta có thể giảm sự di căn nhờ thay đổi khả năng tạo ra asparagine của khối u ác tính bằng cách sử dụng 1 loại thuốc hạn chế sự hình thành asparagin trong cơ thể hay giảm asparagin nạp vào thông qua chế dộ ăn”, Greg Hannon, Viện Nghiên cứu Ung thư Cambridge cho biết.

Ông là tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature này.

"Khi giảm asparagin trong chế độ ăn ở chuột, tình trạng di căn đã giảm tới một nửa”, Hannon nói.

Và khi kết hợp với các phương pháp hạn chế asparagin khác, tình trạng di căn đã giảm khoảng 20 lần.

Đây là lần đầu tiên cho thấy việc thay đổi chế độ ăn uống có liên quan đến quá trình thúc đẩy sự di căn ung thư.

Nhưng liệu chế độ ăn hạn chế asparagine có giúp ngăn chặn sự di căn ở bệnh nhân ung thư?

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để kết luận vai trò của asparagin đối với bệnh ung thư ở người hoặc có những tư vấn trong thay đổi chế độ ăn uống.

Theo Hannon, những phát hiện này là một gợi ý tốt và cần có thêm nhiều nghiên cứu khác trên người bởi không có gì đảm bảo rằng hiện tượng này ở chuột cũng sẽ tương tự như ở người.