Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối chiếu 10 dấu hiệu xem bạn có đang bị “nửa kia” cưỡng chế kiểm soát

suckhoedoisong
15/01/2018 16:16
Trong một bước tiến lớn chống lại bạo lực gia đình, bà Theresa May khi còn là Bộ trưởng nội vụ, đã thông báo rằng có một hành vi lạm dụng mới trong gia đình gọi là \'hành động cưỡng ép và kiểm soát\' và có thể bị phạt đến năm năm tù giam cùng một khoản tiền phạt.

Chứng cưỡng chế kiểm soát được định nghĩa là hành vi tâm lý đang diễn ra, chứ không phải là các sự cố riêng lẻ hoặc không liên quan, nhằm mục đích xóa bỏ quyền tự do của nạn nhân.

Mặc dù khuôn khổ pháp luật trước đây không công nhận sự kiểm soát cưỡng chế như là một hình thức bạo lực gia đình (chỉ những sự cố cá nhân bị thương tật thể chất, ví dụ như bầm tím, có thể dẫn đến bắt giữ).

Liệu bạn có đang bị cưỡng chế kiểm soát không? Dưới đây là các ví dụ phổ biến nhất về kiểm soát cưỡng chế trong các mối quan hệ lạm dụng. Nếu thấy bất kỳ điều gì có vẻ quen thuộc thì bạn đang có một mối quan hệ bị kiểm soát cưỡng chế từ “nửa kia” đó.

1. Những yêu cầu không hợp lý. Thường đi kèm theo những lời đe dọa, áp lực hoặc sự kiềm chế thể xác nếu bạn không đồng ý với họ.

2. Nhục mạ hoặc có hành vi bắt nạt. Điều này có thể bao gồm việc mua quần áo có size quá nhỏ để khiến bạn "ăn kiêng" cho vừa, hoặc hành vi giả vờ ngớ ngẩn liên tục ở trước mặt bạn bè của bạn để khiến bạn cảm thấy mình vô dụng.

3. Hạn chế các hoạt động hàng ngày. Có hành động hạn chế những việc làm của bạn dù là việc chạy bộ hàng ngày hoặc đi gặp gỡ gia đình, bạn bè của bạn. Nếu bạn cảm thấy ngày càng không thể thực hiện được thói quen bình thường của bạn, đó thường là dấu hiệu mạnh mẽ mà bạn cần lưu ý