Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Giá nhà đất Hà Nội giảm nhiệt, TP.HCM đang tăng lên

Sưu tầm
07/01/2018 21:23
Theo công bố mới nhất về thị trường bất động sản năm 2017, CBRE ghi nhận có sự chuyển biến trái chiều trong lượng bán căn hộ và giá nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội, xu hướng giá nhà đang giảm ở Hà Nội do nguồn cung lớn, trong khi đó giá nhà TP.HCM đang tăng lên.

Cụ thể, nhờ có lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (3,05 tỷ USD) lớn và vốn đầu tư trong dân quay trở lại với nhiều dự án bất động sản nhà ở thay vì các dự án nghỉ dưỡng, sinh thái ven biển nên lượng cung nhà ở cho người dân trong năm 2017 đã tăng trở lại so với năm trước.

Sau thời gian thiếu hụt nguồn cung, hiện nay nguồn cung căn hộ tại Hà Nội đã cao hơn TP.HCM và giá nhà đang có xu hướng hạ nhiệt.
Sau thời gian thiếu hụt nguồn cung, hiện nay nguồn cung căn hộ tại Hà Nội đã cao hơn TP.HCM và giá nhà đang có xu hướng hạ nhiệt.

Tại Hà Nội, tổng lượng căn hộ bán ra đạt 35.000 căn, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức mở bán mới cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Riêng tại TP.HCM, tổng lượng căn bán được trong năm 2017 đạt 32.905 căn, lượng tiêu thụ trung bình của các dự án mới chào bán đạt 75%.

Phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với tổng cộng 80% nguồn cung mới trong năm 2017. Doanh số chào bán cũng ở mức khả quan với hơn 23.000 giao dịch thành công trong năm 2017, tăng 12% so với năm 2016

Một điểm đáng lưu ý là một số dự án dù không nằm tại vị trí đắc địa nhưng được đầu tư đúng mức về phát triển sản phẩm, cải thiện thiết kế cũng như cung cấp đầy đủ tiện nghi tiện ích cho cư dân đạt được tỷ lệ bán tốt (trên 70% trong quý đầu mở bán). Điều này cũng cho thấy phần nào người mua càng ngày càng chú trọng hơn và đòi hỏi cao hơn về chất lượng sản phẩm.

Tại TP.HCM, nơi lượng giao dịch nhà ở thời gian qua đang chững lại với lượng cung lớn hơn rất nhiều, năm 2017 cũng có gần 33.000 căn hộ được bán ra, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đây cũng là năm đầu tiên trong vòng 5 năm qua số căn bán được nhiều hơn tổng số căn mới chào bán trong năm.

Về mức giá, CBRE cho biết, trong năm 2017 mức giá hai thị trường bất động sản lớn nhất Việt Nam là Hà Nội có diễn biến trái chiều. Tại Hà Nội, mức giá sơ cấp (bán trực tiếp từ chủ đầu tư cho người mua nhà) đạt 1.344 USD/m2 (30,6 triệu đồng), giảm 2,4% so với năm trước; trong khi đó giá nhà ở TP.HCM bán sơ cấp đạt khoảng 1.558 USD/m2 (trrên 35 triệu đồng), tăng 4% so với năm trước.

Theo giải thích của CBRE, việc giá nhà TP.HCM cao hơn so với Hà Nội là do số căn hộ trung cấp và cao cấp được bán ra nhiều hơn, lượng nhà giá thấp đã ít hơn trước kia, tương ứng với lượng cung bất động sản ra ngoài thị trường của TP.HCM đang ít hơn Hà Nội.

Nguồn cung nhà ở chung cư ở Hà Nội trong năm 2017 đang tăng mạnh phân khúc trung cấp so với năm trước (Báo cáo của CBRE)
Nguồn cung nhà ở chung cư ở Hà Nội trong năm 2017 đang tăng mạnh phân khúc trung cấp so với năm trước (Báo cáo của CBRE)

Còn tại Hà Nội, sở dĩ giá nhà rẻ hơn TP. HCM sau nhiều năm đắt đỏ là do thành phố đang có khá nhiều dự án trung cấp được bán ra, đồng thời số lượng căn hộ, nhà ở bán ra trong năm cũng nhiều hơn so với TP.HCM khiến giá thị trường nhà ở đang bị kéo xuống thấp.

Ngoài đánh giá về xu hướng căn hộ, CBRE cũng đánh giá triển vọng thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội, nơi có lượng cung rất lớn do việc mở rộng Hà Nội. Cả năm 2017, thị trường Hà Nội ghi nhận tổng số 4.178 tổng số căn biệt thự, liền kề và nhà phố mở bán.

Khu vực phía Tây và phía Nam là khu vực có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 72% tổng nguồn cung mới toàn thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Mức giá sơ cấp trung bình thị trường biệt thự, nhà liền kề đạt 3.600 USD/m2 (82 triệu đồng/m2).

TAG: