Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Lủng má, lồi mũi vì ham làm đẹp giá rẻ dịp Tết

dantri
25/01/2018 17:17
Ham làm đẹp giá rẻ tại các spa không tên tuổi, tiệm hớt tóc... nhiều người đã phải vào viện do bị biến chứng.

Ngày 25-1, BV Trưng Vương (TP.HCM) cho biết thời gian qua, BV liên tiếp nhận những trường hợp bị biến dạng mắt, mũi, mặt vì nhấn mí, má lúm, nâng mũi tại các spa, tiệm hớt tóc.

Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ 35 tuổi nâng mũi bằng silicon ở một spa với giá vài trăm ngàn đồng. Sau hai tháng, đầu mũi bị biến dạng, nhiễm trùng chảy dịch. Khi nâng mũi, người làm thủ thuật không ước lượng được chiều dài của mũi để đặt silicon cho vừa khiến đầu mũi lồi ra.

Trường hợp thứ hai là của một cô gái nhấn mí bằng chỉ tại một spa. Sau khi nhấn mí, cô bị biến dạng cả hai mí, nhiễm trùng, mắt bị nhấn thành nhiều đường, nhiều lỗ chỉ khâu nhiễm trùng, sưng đỏ. Các bác sĩ (BS) đã phải mổ lấy chỉ ra và điều trị chống nhiễm trùng cho cô gái.Cô gái 25 tuổi bị biến dạng mũi, đầu mũi lồi ra vì nâng mũi bằng thanh silicon tại spa với giá rẻ . Ảnh: HL

Bốn trường hợp tiếp theo ở độ tuổi 21-35 nhấn má lúm đồng tiền tại các spa, tiệm uốn tóc bị nhiễm trùng, có ổ mủ áp xe bên trong. Các bác sĩ phải mổ để lấy mủ và các dị vật như chỉ ra. Có trường hợp má bị lõm sâu không thể phục hồi được.

BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương, cho biết vào thời điểm cận Tết, nhu cầu làm đẹp của chị em tăng cao. Nắm bắt được điều đó, nhiều cơ sở quảng cáo quá mức, không có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ, chuyên môn y tế cũng vẫn can thiệp thẩm mỹ, tổ chức lớp giảng dạy hà rầm. Các trường hợp bị biến chứng đều do những người “tay ngang”, không có chuyên môn thực hiện tại các địa điểm không đảm bảo về cơ sở vật chất, vô trùng. Thậm chí có người đang đi học cũng liều nhận làm thẩm mỹ cho khách.Cô gái 28 tuổi làm má lúm đồng tiền bị nhiễm trùng, má thủng vào một lỗ sâu. Ảnh: CC

Cô gái 28 tuổi làm má lúm đồng tiền bị nhiễm trùng, má thủng vào một lỗ sâu. Ảnh: CC

Theo BS Khanh, các thủ thuật nhấn má lúm, nhấn mí mắt, nâng mũi phải do BS chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các cơ sở đảm bảo điều kiện do cơ quan y tế cho phép. Nhấn má lúm thực hiện nhanh nhưng khá phức tạp, tỉ lệ biến chứng , khả năng nhiễm trùng cao. Nếu không nắm được cấu trúc giải phẫu có thể gây tổn thương ống tuyến nước bọt, gây tắc tuyến này luôn. Nhấn mí cũng đòi hỏi BS phải có chuyên môn hiểu được giải phẫu để chích thuốc tê, tiên liệu được biến chứng xảy ra trong hậu phẫu để giải quyết.

BS Khanh khuyến cáo chị em có nhu cầu làm đẹp đừng ham rẻ mà giao sắc đẹp, kể cả tính mạng mình cho những cơ sở không đủ điều kiện và người không có chứng chỉ, chuyên môn y tế thực hiện. Nên chọn các BV có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc cơ sở có BS được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ để thực hiện.