Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nâng ngực, coi chừng bị biến chứng nặng nề

Sưu tầm
08/04/2021 13:57
Dù đã có không ít cảnh báo của các chuyên gia, bác sĩ thẩm mỹ về các tai biến có thể xảy ra sau nâng ngực, nhưng nhiều chị em vẫn ưa chuộng loại hình thẩm mỹ này. Trong số đó, nhiều trường hợp đã gặp phải tai biến nặng nề, hậu quả lâu dài...

Bệnh nhân T.N.T, 30 tuổi quê ở Lạng Sơn, ngực chảy và teo lép sau khi sinh 2 bé. Dù mới cai sữa được 6 tháng, đầu ngực vẫn còn chưa thật hết sữa, chị T.N.T đã quyết định đi phẫu thuật nâng ngực tại một thẩm mỹ viện tư nhân. Sau đó mặc dù có to lên, nhưng ngực của chị cũng không làm sao mềm mại được, ngực bên trái bỗng nhiên sưng to bất thường rất nhanh. Bệnh nhân nhập BV Việt Đức trong tình trạng nhợt nhạt, hốt hoảng và rất lo lắng. Bên ngực trái sưng to căng tròn như quả bóng bay với thể tích khoảng 3-4 lần bên đối diện, chu vi ước đến trên 50cm. Ngực phải kích thước bình thường nhưng méo mó và cứng chắc hơn nhiều. Chẩn đoán sơ bộ là tràn dịch muộn quanh bao túi ngực trên bệnh nhân có bao xơ co thắt. Bệnh nhân nhanh chóng được hút dịch trước khi phẫu thuật. Sau khi tháo bỏ túi ngực, các bác sĩ phải tiến hành phẫu tích toàn bộ bao xơ xung quanh túi ngực một cách khó khăn vì tổ chức bao xơ ở đây rất dày và có hiện tượng tăng sinh mạch phản ứng, có những lúc máu phun cả qua vết mổ thành tia ra ngoài. Ngoài ra tổ chức bao xơ còn xâm lấn vào sát cơ thành ngực và đập theo nhịp đập của tim ở phía dưới. Sau gần 6 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã tháo bỏ được túi ngực và rút ra hơn 600 ml dịch lẫn chất nhày vàng đục, cùng toàn bộ lớp bao xơ, kể cả những phần đã xâm lấn vào thành ngực và bảo tồn tối đa phần tuyến vú còn lại cho bệnh nhân.

Nên thực hiện nâng ngực tại các cơ sở thẩm mỹ uy tín.

Nên thực hiện nâng ngực tại các cơ sở thẩm mỹ uy tín.

Mới đây, chị T.T.N (43 tuổi, ngụ Kiên Giang) đi nâng ngực tại một spa ở Q.7 (TP.HCM). Chỉ 1 ngày sau phẫu thuật nâng ngực, chị có cảm giác ngực đau nhức âm ỉ liên tục, lan rộng khắp cả bầu ngực, hai vai. Đau không chịu được nên chị đến bệnh viện thăm khám. Kết quả siêu âm cho thấy ngực bên phải chị N. bị ứ dịch, viêm tụ mủ, kèm thủng lỗ sâu. Vùng da rách toạc với lỗ thủng to có diện tích 5 cm2, dịch mủ vàng, hôi chảy ra rất nhiều. Các bác sĩ quyết định mổ khẩn cấp. Quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện miếng băng gạc bị bỏ quên trong khoang ngực phải của bệnh nhân. Đây chính là nguyên nhân gây nhiễm trùng ngực và tích tụ ổ áp xe dịch mủ khổng lồ trong ngực bệnh nhân. Bác sĩ nhanh chóng tháo túi ngực cũ, kiểm tra kỹ lưỡng khoang ngực, đồng thời bơm rửa, cắt lọc mô hoại tử, khâu tạo hình khép lỗ thủng trên ngực phải cho bệnh nhân để vừa đảm bảo an toàn và thẩm mỹ. Ngoài ra, các bác sĩ còn phát hiện dòng túi ngực bệnh nhân sử dụng là túi ngực xốp Polytech có tính chất bám dính cao vào các mô cơ bên trong ngực, nên dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng. Đây là loại túi ngực từ lâu được khuyến cáo không nên dùng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần ít nhất 6 tháng để vết thương ổn định thì mới có thể tiếp tục tạo hình thẩm mỹ dáng ngực.

Ca mổ lấy gạc trong ngực bệnh nhân T.T.N.

Ca mổ lấy gạc trong ngực bệnh nhân T.T.N.

Lượng dịch hút ra từ ngực bệnh nhân T.T.N đầy các xilanh.

Lượng dịch hút ra từ ngực bệnh nhân T.T.N đầy các xilanh.

Trên đây chỉ là 2 trong số những ca tai biến điển hình sau nâng ngực. Còn những ca bị các biến chứng như: chảy máu, nhiễm trùng, vỡ túi ngực... thì truyền thông có thể đăng tải không xuể.

Hầu hết ca tai biến sau nâng ngực đều xảy ra ở những cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép.

Hầu hết ca tai biến sau nâng ngực đều xảy ra ở những cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép.

Những biến chứng có thể xảy ra khi nâng ngực

Nâng ngực là một phẫu thuật khá phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Số ca phẫu thuật nâng ngực mỗi năm đều tăng và luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các loại thủ thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên về mặt khoa học chưa thể có một chất liệu nhân tạo nào là hoàn hảo và an toàn tuyệt đối về sinh học khi cấy ghép vào cơ thể. Dù đã có rất nhiều tiến bộ và thành công, giảm thiểu các tai nạn, nhưng biến chứng trong và sau phẫu thuật nâng ngực vẫn có thể xảy ra (chiếm 5 - 15%) kể cả biến chứng sớm sau mổ và biến chứng muộn sau một vài năm.

Chảy máu là biến chứng sớm và nguy hiểm

Với loại tai biến này, nếu có sự theo dõi hậu phẫu chu đáo, có thể phát hiện sớm do ngực bệnh nhân bị căng, đau và bắt buộc phải được đưa vào phòng mổ kiểm tra để xử lý kịp thời. Chảy máu xảy ra do cầm máu không kỹ khi phẫu thuật hoặc do các nguyên nhân bất thường khác như chấn động cơ thể trong quá trình vận chuyển bệnh nhân sau mổ hay do bệnh nhân đi lại quá sớm, bị té ngã...

Nhiễm trùng

Là tai biến dễ xảy ra nếu cơ sở thẩm mỹ không thực hiện nghiêm các yêu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật.

Hoại tử núm vú

Có thể xuất hiện chỉ một vài ngày sau mổ khi nguồn máu nuôi núm vú bị tổn thương hoặc mất hẳn trong các trường hợp phẫu thuật đi qua đường quầng vú hoặc kết hợp với chỉnh sửa tổ hợp quầng núm vú. Nếu xảy ra hoại tử nặng, rụng mất núm vú sẽ gây hậu quả thẩm mỹ và tổn thương tâm lý nặng nề cho người bệnh.

Các biến chứng khác

Thông thường đó là các biến chứng muộn sau phẫu thuật. Biến chứng ngực không đều (cao thấp, to nhỏ) thấy sớm sau mổ thường là do phẫu thuật và cũng thường chỉ bộc lộ sau vài tuần đến vài tháng khi đã hết sưng nề. Co thắt bao xơ gây đau và làm ngực cứng, xấu, méo mó là biến chứng muộn hơn, có tỷ lệ 3-5,5% và thường xuất hiện sau 6 tháng đến 1 năm do nhiều nguyên nhân như do loại túi ngực, do cuộc phẫu thuật hoặc do cơ địa bệnh nhân phối hợp gây ra. Với biến chứng này, bênh nhân cần phải được can thiệp phá bỏ bao xơ hoặc lấy bỏ túi ngực. Các biến chứng khác như sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo lộ liễu), túi gấp nếp (do đặt túi lớn hơn bao hoặc co bao), sờ thấy túi (do đặt túi nông hoặc teo mô quanh túi), vú có 2 tầng do da thừa hơn túi và chảy xệ... là những biến chứng không phải hiếm gặp. Các lỗi khác như đặt túi quá to hoặc quá nhỏ, đặt túi sai vị trí tự nhiên... có thể do tính toán sai của bác sĩ phẫu thuật hoặc do ý muốn không hợp lý của bệnh nhân về kích cỡ ngực cũng gây những kết quả thiếu thẩm mỹ và cần phải can thiệp lại để xử lý nhằm đạt kết quả thẩm mỹ mong muốn. 

TAG: