Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhận biết bệnh van 2 lá do thấp

Sưu tầm
27/04/2021 22:34
Mẹ cháu 46 tuổi, sức khoẻ bình thường. Gần đây mẹ cháu hay bị khó thở nhất là khi leo cầu thang. Cháu đọc báo thì thấy có thể mẹ cháu bị bệnh van 2 lá do thấp.

Xin bác sĩ cho biết cách nhận biết căn bệnh này.

                       Hoà Bình (Hải Phòng)

Bệnh van 2 lá là bệnh van tim phổ biến tại Việt Nam, đa số nguyên nhân do thấp tim. Nguyên nhân chính làm cho van 2 lá bị hỏng là do thấp tim không được điều trị triệt để, dẫn đến tổn thương van tim, khiến cho các lá van dầy lên, có thể lắng đọng canxi làm lá van cứng lại, hạn chế di động. Các mép van dính lại với nhau gây hẹp lỗ van, các dây chằng dầy dính lại với nhau thành một khối khiến van bị hở.

Người bệnh ban đầu thấy khó thở khi làm việc nặng hoặc khi gắng sức như lên cầu thang, sau đó mức độ khó thở sẽ tăng dần, chỉ cần làm việc nhẹ như sinh hoạt hàng ngày người bệnh đã thấy khó thở và sẽ đỡ khi nghỉ ngơi. Nếu bệnh không được điều trị, mức độ khó thở sẽ tăng hơn nữa, khiến người bệnh khó thở cả khi nghỉ không làm gì, ban đêm thường phải ngồi dậy để thở; bên cạnh dấu hiệu khó thở, đôi khi bệnh nhân có ho ra máu.

Rất nhiều bệnh nhân có những biểu hiện trên, nhưng do điều kiện khó khăn hoặc chủ quan không đến khám, khiến mức độ bệnh nặng dần lên. Vì thế đa số người bệnh đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Chính vì vậy khi thấy các dấu hiệu trên, bạn cần đưa mẹ đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị sớm.

TAG: