Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Những lưu ý khi uống trà xanh bạn cần biết

alobacsi
25/01/2018 22:45
Uống nước trà xanh mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật, đào thải độc tố, giảm huyết áp, lợi tiểu... Tuy nhiên, trà xanh cũng gây những tác dụng phụ cho sức khỏe nên cần lưu ý khi uống.
Không uống nước trà xanh lúc đói

Bụng đói uống nước trà xanh rất dễ say. Biểu hiện là: tim đập mạnh, chóng mặt, chân tay mệt mỏi, đứng ngồi không yên, cồn cào gan ruột. Nếubị suy nhược hay yếu thận thì càng không nên uống trà xanh lúc đói vì càng dễ bị say hơn.

Không uống nước trà xanh ngay sau khi ăn cơm

Ăn cơm xong mà uống nước trà xanh ngay là không thích hợp. Vì trong lá trà xanh có chứa nhiều chất tananh, khi vào trong dạ dày có thể làm chất protein trong thức ăn sinh cứng. Tốt nhất là nên uống nước trà xanh sau khi đã ăn cơm được 30 phút. 

 

Nhiệt độ lý tưởng để bạn uống trà xanh khoảng 45 - 50 độ C - Ảnh: Internet
Nhiệt độ lý tưởng để bạn uống trà xanh khoảng 45 - 50 độ C - Ảnh: Internet

 Không nên thường xuyên uống nước trà xanh đặc

Trong nước trà xanh có tương đối nhiều chất nhu, có thể làm niêm mạc dạ dày co lại, chất protein rắn lạ lắng xuống, làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến công năng tiêu hóa. Nếu chồng bạn bị bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tim, bệnh đái đường… mà uống nước trà xanh đặc lúc đói có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, chất nhu có thể ảnh hưởng tới việc hấp thụ sắt của cơ thể, nếu kéo dài sẽ sinh bệnh thiếu máu, thiếu chất sắt. Nước trà xanh đặc cũng có thể ức chế việc phân tiết dịch tiêu hóa gây nên bệnh táo bón.

Không nên uống quá nhiều nước trà xanh

Mặc dù nước trà xanh rất tốt nhưng bạn không nên uống quá nhiều. Vì trong lá trà xanh có vi lượng fluor. Đây là vi lượng cần thiết cho cơ thể, song nhu cầu sinh lý mỗi ngày chỉ cần từ 1-1,5mg. 

Tuy nhiên, flour lại có trong nước trà xanh với hàm lượng khá cao. Nếu chất flour vào cơ thể nhiều hơn mức an toàn mỗi ngày từ 3-4.5mg dẫn đến tích tụ trúng độc. Khi bị trúng độc, sẽ có biểu hiện: Men răng biến màu thành màu vàng, màu nâu hoặc màu đen; tứ chi và xương sống bị đau, sai khớp xương…

Người thiếu máu không nên uống nước trà xanh

Người bị thiếu máu mà nghiện nước trà xanh thì sẽ càng khiến cho bệnh trầm trọng thêm. Vì chất sắt trong thức ăn nhập vào đường tiêu hóa, qua tác dụng của dịch vị, chất sắt bậc cao chuyển thành chất sắt bậc thấp mới được cơ thể hấp thụ.

Trong trà xanh có một lượng nhu toan rất lớn, nhu toan dễ kết hợp với chất sắt bậc thấp, hình thành chất nhu toan sắt không tan, do đó gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt, khiến cho người thiếu máu càng bị thiếu.

Không uống nước trà xanh để qua đêm

Lý do, khi để lâu như vậy nước trà xanh sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước trà xanh sẽ bị phân hủy. Vì vậy, tốt hơn hết, buổi sáng khởi đầu cho một ngày, bạn nên hãm ấm trà xanh mới và chỉ thưởng thức chúng trong ngày mà thôi.

TAG: trà xanh