Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Phác đồ điều trị ung thư hạch bạch huyết tại Singapore

vnexpress
01/02/2018 08:25
Nếu phát hiện sớm, phác đồ hóa trị, xạ trị, dùng thuốc miễn dịch, ghép tủy... giúp bệnh nhân tăng cơ hội sống.

Bệnh ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma) xảy ra tại các hạch lympho có chức năng miễn dịch của cơ thể. Giới chuyên môn chia bệnh làm 2 loại: u lympho Hodgkin và không Hodgkin.

Tế bào lympho bình thường (trái) và tế bào lympho phát triển bất thường.

Tế bào lympho bình thường (trái) và tế bào lympho phát triển bất thường (phải).

Đối tượng dễ mắc bệnh

Bác sĩ Daryl Tan Chen Lung, chuyên gia ung thư tại Bệnh viện Raffles Singapore chia sẻ trên Straits Timesrằng, có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc u lympho, bao gồm:

Tuổi tác: Nguy cơ u lympho tăng theo tuổi, dù lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh. Một vài loại u lympho xảy ra phổ biến hơn ở người trưởng thành còn trẻ.

Giới tính: U lympho thường xảy ra phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Hệ miễn dịch suy yếu: Bệnh hay gặp ở những người mắc bệnh suy giảm hệ miễn dịch, hoặc phải dùng thuốc để kiểm soát hệ miễn dịch.

Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng làm gia tăng nguy cơ bị u lympho, như nhiễm virus Epstein-Barr hoặc vi khuẩn Helicobacter Pylori.

Phác đồ điều trị ung thư hạch bạch huyết

Phác đồ điều trị ung thư hạch bạch huyết sẽ tùy thuộc vào loại u lympho, mức độ ác tính và mục tiêu điều trị của bệnh nhân. Các phác đồ điều trị phổ biến nhất hiện nay, đó là:

Theo dõi sự tiến triển của bệnh: Một vài loại u lympho tiến triển rất chậm. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân trì hoãn, chỉ điều trị khi bệnh gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, người bệnh cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm định kỳ để theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe.

Hóa trị liệu: Phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị liệu thường được truyền qua đường tĩnh mạch, nhưng cũng có loại được uống dạng thuốc viên.

Liệu pháp dùng thuốc: Các loại thuốc điều trị u lympho theo liệu pháp nhắm trúng đích thường nhắm trúng vào các tế bào ung thư của người bệnh. Thuốc theo liệu pháp hệ miễn dịch sẽ sử dụng hệ miễn dịch của người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị liệu: Xạ trị sử dụng các chùm tia năng lượng mạnh như X-quang và protons để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ghép tủy: Ghép tủy thường kết hợp với hóa trị liều cao và xạ trị. Tế bào tủy xương khỏe mạnh từ cơ thể người bệnh hoặc từ người hiến tặng được truyền vào trong máu của bệnh nhân. Chúng sẽ di chuyển tới các xương và tái tạo lại tủy xương.

Bác sĩ Daryl Tan bên bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết. Ảnh: Straits Times

Bác sĩ Daryl Tan bên bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết. Ảnh: Straits Times

Ung thư hạch bạch huyết nằm trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất đối với cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, bệnh nhân thể tế bào T chỉ chiếm 5% tổng số bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư hạch bạch huyết thể hiếm đạt 30-40%. Nếu phát hiện muộn, tỷ lệ điều trị thành công sẽ giảm xuống.

Phác đồ điều trị trên được bác sĩ Daryl Tan và các đồng nghiệp ở Hong Kong, Hàn Quốc thực nghiệm trên một số bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết thể hiếm. Đến nay, có nhiều bệnh nhân được chữa trị thành công. Ông cũng đang hợp tác với Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore để nghiên cứu sâu về di truyền học của thể ung thư đặc thù này.