Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam, là bạn của ca đầu tiên

Sưu tầm
20/10/2022 09:46
(Dân trí) - Trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam được phát hiện ngay khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và có liên quan với ca bệnh đầu tiên.

Sáng 20/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương đã phát hiện thêm một trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ nhờ hệ thống giám sát chủ động. Đây cũng là ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam được công bố.

Trường hợp này là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 đến 18/10. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Qua khai thác dịch tễ, người phụ nữ này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết bạn có các triệu chứng tương tự, bệnh nhân đầu tiên đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

Phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam, là bạn của ca đầu tiên - 1

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam (Ảnh: CTV).

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng kiểm dịch viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay tiếp cận ngay người bệnh ngay khi tàu bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị, đồng thời thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.

Ngày 19/10, xét nghiệm PCR của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho kết quả dương tính.

Hiện, HCDC đang tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Trước đó theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ phát hiện tại Việt Nam là một phụ nữ 35 tuổi, ngụ. quận Bình Thạnh (TPHCM) khởi phát triệu chứng từ ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai từ tháng 7.

Đến ngày 23/9, khi trở về Việt Nam, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TPHCM. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ, nên cho cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 25/9, người phụ nữ có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu giải trình tự gen, cho kết quả khẳng định mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus, thuộc biến thể clade IIb.

Ngày 14/10, nữ bệnh nhân đã được xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh sau 3 tuần điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

TAG: