Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Phát hiện muộn xoắn thừng tinh, người đàn ông phải cắt bỏ tinh hoàn

Sưu tầm
17/03/2021 23:04
Bệnh nhân bị xoắn thừng tinh nhưng lại nghĩ mình mắc bệnh tiêu hóa. Khi đến bệnh viện thì đã xoắn thừng tinh ngày thứ 2 và có chỉ định mổ cắt bỏ tinh hoàn vì tinh hoàn đã bị hoại tử.

Bệnh nhân nam (36 tuổi) chưa có gia đình, đến khám tại Khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với lý do sưng đau tinh hoàn bên trái. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết từ trước đó một ngày, anh thấy xuất hiện những cơn đau âm ỉ vùng bụng quanh rốn.

Cho rằng đó là triệu chứng của bệnh đường ruột nên bệnh nhân đã đi khám tại một phòng khám tư nhân. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm dạ dày, bác sĩ có kê đơn các thuốc kháng sinh, giảm đau và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Tuy nhiên, sau dùng thuốc, cơn đau vẫn tiếp tục âm ỉ tới sáng ngày hôm sau và lan dần xuống dưới tinh hoàn. Khi sờ vào tinh hoàn trái, bệnh nhân thấy tinh hoàn cứng chắc và rất đau. Lúc này, bệnh nhân mới "tá hỏa" đến bệnh viện để thăm khám.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân được thăm khám tỉ mỉ và chẩn đoán: Xoắn thừng tinh bên trái ngày thứ 2. Bác sĩ chuyên khoa chỉ định mổ cắt bỏ tinh hoàn vì tinh hoàn đã bị hoại tử. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, chuẩn bị ra viện và hẹn tái khám sau một tháng để tiến hành đặt tinh hoàn nhân tạo.

Theo các bác sĩ, việc cắt bỏ tinh hoàn tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chung của cơ thể nhưng lại tác động nặng nề đến sức khỏe sinh sản và tình dục.

Ảnh minh họa.

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa, nếu phát hiện sớm, phẫu thuật kịp thời sẽ cứu được tinh hoàn. Đây là bệnh lý cấp tính do thừng tinh bị xoắn vặn nhiều vòng làm mất nguồn máu vào nuôi dưỡng tinh hoàn, dẫn đến tinh hoàn thiếu máu và hoại tử.

Bệnh có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi khác nhau, nhưng hay gặp nhất là thời kỳ dậy thì 13 - 19 tuổi. Thông thường, bệnh biểu hiện bằng cơn đau đột ngột, dữ dội, cấp tính ở bên tinh hoàn bị xoắn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khởi điểm của cơn đau không xuất phát từ tinh hoàn mà từ vùng bụng như trường hợp nói trên nên thường gây tâm lý chủ quan cho cả người bệnh và thầy thuốc.

Thời gian thiếu máu tinh hoàn càng lâu, tinh hoàn hoại tử càng nhiều. Nếu đến sớm trước 6 giờ kể từ khi có triệu chứng đau cấp tính thì khả năng giữ được tinh hoàn là 95%, nhưng nếu đến muộn quá 24 giờ thì khả năng bảo tồn chỉ còn khoảng 10%.

Vì vậy, người bệnh cần hết sức cảnh giác, không nên chủ quan khi thấy có triệu chứng đau cấp tính để tránh những hậu quả đáng tiếc.

TAG: