Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Phẫu thuật cứu bé 5 ngày tuổi bị thoát vị màng não

dantri
18/01/2018 09:06
Các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị dị tật thoát vị màng não bẩm sinh. Khối thoát vị tương đối lớn, nếu không phẩu thuật sớm nguy cơ bị vỡ, hoại tử có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nhi nói trên là con trai của chị Đặng Thị Th. (SN 1986), trú huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Trước đó chị Th. chuyển dạ và được gia đình đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới để sinh con. Tuy nhiên khi bé trai con chị Th. ra đời, các bác sỹ phát hiện cháu bị dị tật bẩm sinh.

Khi bé trai con chị Th. được 5 ngày tuổi, các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới đã tiến hành hội chẩn và kết luận cháu bé bị thoát vị màng não, cần phải tiến hành phẫu thuật sớm.

Bệnh nhi trước và sau khi phẫu thuật. (Ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới)
Bệnh nhi trước và sau khi phẫu thuật. (Ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới)

Các bác sỹ cũng cho biết, nếu không phẫu thuật kịp thời, khối thoát vị to nhanh sẽ có nguy cơ vỡ, hoại tử, dẫn đến nhiễm trùng màng não, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều cố gắng, các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới đã phẫu thuật thành công cho bé trai con chị Th. Được biết, bệnh nhi này là trường hợp đặc biệt nặng, sau mổ phải thở máy, nuôi dưỡng qua tĩnh mạch và chăm sóc trong điều kiện gần như vô khuẩn tuyệt đối.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định, cháu bé đã có thể bú mẹ bình thường và xuất viện về nhà.