Sản phụ suýt mất con khi đòi 'sinh thuận tự nhiên'
-
Ghi nhận 82 ca mắc tay chân miệng, Hà Nội tăng cường phòng bệnh tại trường học
- 100% cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV
- Nể bạn mời sinh nhật, hai tài xế dương tính với ma túy trên cao tốc
- 811.200 liều vắc xin phòng COVID-19 của COVAX đã về đến Việt Nam
- Cụ bà 79 tuổi mắc COVID-19 nặng nhất nước đã được chuyển đến BV Chợ Rẫy
Sản phụ được đưa vào bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cuối tuần qua, thai 40 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ, em bé dự báo to trong khi khung xương chậu của mẹ nhỏ, cổ tử cung không mở và có vết mổ cũ. Các bác sĩ nhận định sản phụ không thể sinh tự nhiên qua ngả âm đạo, chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi.
Tuy nhiên, sản phụ và gia đình muốn "sinh thuận tự nhiên", từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ trong suốt cuộc sinh mà để sản phụ tự chịu đựng cơn đau, tự rặn. Thậm chí, gia đình ký giấy cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra.
Sau hai giờ nhập viện, sản phụ bị vỡ ối, nước ối vàng, đau bụng dữ dội, sốt cao, tim thai rất nhanh. Lúc này, bác sĩ trực đánh giá sản phụ chuyển dạ khó khăn, chỉ định truyền dịch, truyền thuốc hạ sốt, nhưng gia đình vẫn không đồng ý thực hiện bất cứ can thiệp nào. Đồng thời, gia đình đưa ra rất nhiều yêu cầu như không được thăm khám âm đạo, không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng, không được tiêm kháng sinh hay truyền hạ sốt cho sản phụ. Khi trẻ chào đời không được tiêm vắcxin cho con, phải nửa tiếng sau khi sinh mới cắt dây rốn, không cho con bú sữa bình...
Đến khi dấu hiệu nguy hiểm lên thai nhi mức báo động, lãnh đạo Khoa kiên quyết giải thích nếu không mổ lấy thai, em bé sẽ tử vong. Lúc này, sản phụ và gia đình mới đồng ý để bác sĩ can thiệp. Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu, hai mẹ con đều phải tiêm kháng sinh, riêng em bé phải được hỗ trợ hô hấp.
![]() |
Các bác sĩ mổ lấy thai thành công. Ảnh bệnh viện cung cấp |
Sản phụ chia sẻ khi mang thai tháng thứ 4, chị biết đến trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" trên mạng xã hội. Vài ngày sau, chị đăng ký làm thành viên của một cộng đồng chọn sinh con theo thuận tự nhiên. Từ đó, sản phụ quyết tâm sinh con theo phương pháp này vì tin rằng con sinh ra sẽ khỏe mạnh và an toàn nhất.
"Nếu biết trước tình trạng của mình lúc tự sinh con có nhiều nguy hiểm, tôi đã nghe theo lời khuyên của bác sĩ ngay từ đầu", chị nói sau khi vượt cạn thành công.
Bác sĩ Bùi Thị Phương Loan điều trị trực tiếp cho sản phụ, cho biết mỗi người mẹ là một cá thể riêng biệt, không phải ai cũng giống nhau. Trường hợp sản phụ này, nếu các bác sĩ không kiên quyết thuyết phục và can thiệp kịp thời thì có lẽ tình huống xấu nhất đã xảy ra với cả mẹ và bé.
Bác sĩ Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết việc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp để hạn chế nguy cơ gây hại sức khỏe của mẹ và bé là điều mà các bác sĩ hướng đến. Tuy nhiên, nếu không có quá trình theo dõi và hỗ trợ đúng mức của y học hiện đại thì ca sinh nở có thể nguy hiểm. Mục tiêu của y khoa là nhận biết trường hợp nào không thể sinh tự nhiên để can thiệp đúng phương pháp, đúng thời điểm, đảm bảo sự an toàn.
Phương pháp sinh tự nhiên đã được ứng dụng nhiều tại các nước như Mỹ, Anh, Canada... Để thực hiện phương pháp này, sản phụ và gia đình phải luôn có êkip hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn, chuyên viên tư vấn tâm lý, chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà. Khi sản phụ chuyển dạ, toàn bộ êkip bác sĩ sẽ có mặt để theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con diễn ra an toàn.
Tại Việt Nam, phương pháp sinh thuận tự nhiên gần đây được truyền bá trên những trang mạng không chính thống, không nêu rõ những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi và sản phụ. Điều này đã gây ra nhiều lầm tưởng cho các bà mẹ về việc "sinh thuận tự nhiên", không cần đến sự can thiệp y tế. Có không ít trường hợp nguy hiểm xảy ra khi sản phụ lầm tưởng về lợi ích của phương pháp này.
Bác sĩ Thăng cho biết mọi người nên tôn trọng chỉ định y khoa, bác sĩ can thiệp vào những lúc cần thiết và là can thiệp an toàn. Sản phụ và gia đình nên tham khảo thông tin có chọn lọc, tuân thủ theo quy trình, quy định, phác đồ bệnh viện. Các bà mẹ không nên quá cực đoan theo một trường phái nào, tránh việc nhận thức chưa đầy đủ khiến mẹ và bé rơi vào tình trạng nguy cấp.
"Bác sĩ luôn tôn trọng sinh thuận tự nhiên, nhưng cần dưới sự kiểm soát đúng mức của y học hiện đại. Khi có vấn đề nên can thiệp sớm, tránh để lại những hậu quả cho cả mẹ và con", bác sĩ Thăng nói.
- Pháp: Nữ bệnh nhân \'đẻ\' ra găng tay và gạc bị bác sĩ bỏ quên trong bụng
- Loạn Nano curcumin hỗ trợ viêm loét dạ dày, chuyên gia nói gì?
- Một người nước ngoài bị nghẹn... nguyên quả trứng vịt lộn
- Sống cùng nhà với người bị lao tăng nguy cơ mắc lao
- Lựa chọn đầu tư khôn ngoan với xe tải nhẹ Suzuki động cơ F10 chính hãng
-
Ghi nhận 82 ca mắc tay chân miệng, Hà Nội tăng cường phòng bệnh tại trường học
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính...XEM THÊM -
Phương pháp phẫu thuật chữa cận thị
Tôi 28 tuổi, cận thị nặng cả 2 mắt, hiện đi làm ph...XEM THÊM -
Bài thuốc chữa mất ngủ
Mất ngủ lâu ngày kéo theo rất nhiều vấn đề về sức ...XEM THÊM -
Thoát vị rốn, chủ quan là nguy
Thoát vị rốn xảy ra khi một phần của ruột hoặc mô ...XEM THÊM -
Hạt cải củ - Vị thuốc hay
Cải củ là cây trồng rất phổ biến để lấy lá luộc ăn...XEM THÊM -
Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD
Trên sàn chứng khoán, tài sản của tỷ phú Phạm Vượn...XEM THÊM
-
Bạn của chồng nhắn tin gạ tình tôi
Tôi hoạt động khá tích cực trên facebook nên có lượng \"bạn bè\" khủng. Nhiều khi là họ thêm tôi làm bạn và tôi ấn nút chấp nhận, không thực sự biết đ...12/04/2021 22:29
-
7 nguyên tắc để có làn da khỏe đẹp
Một làn da khỏe, đẹp không chỉ do yếu tố di truyền mà còn do quá trình chăm sóc thường ngày. Việc dùng mỹ phẩm chỉ là một bước trong quy trình chăm só...12/04/2021 22:27
-
Giáo sư 84 tuổi có chỉ số sức khỏe tương đương người tuổi 20
Giáo sư 84 tuổi có chỉ số sức khỏe tương đương người tuổi 20\r\n12/04/2021 22:24
-
100% cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV
Tại hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử Đại biểu Quốc hội, 100% cử tri nơi cư trú biểu quyết nhất ...08/04/2021 14:07
-
Giảm đau bụng kinh bằng thảo dược
Trong trường hợp phụ nữ bị đau bụng kinh, có thể uống nước ngải cứu, gừng tươi hay ngâm chân trong nước thảo dược, giúp xoa dịu cơn đau bụng trong ngà...08/04/2021 14:06
- Ghi nhận 82 ca mắc tay chân miệng, Hà Nội tăng cường phòng bệnh tại trường học
- Phương pháp phẫu thuật chữa cận thị
- Bài thuốc chữa mất ngủ
- Thoát vị rốn, chủ quan là nguy
- Hạt cải củ - Vị thuốc hay
- Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD
- Bạn của chồng nhắn tin gạ tình tôi
- 7 nguyên tắc để có làn da khỏe đẹp
- Giáo sư 84 tuổi có chỉ số sức khỏe tương đương người tuổi 20
- 100% cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV