Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Sống cùng nhà với người bị lao tăng nguy cơ mắc lao

tuoitre
22/01/2018 11:50
Việc sàng lọc lao ở người sống cùng nhà với bệnh nhân lao sẽ làm tăng 2,5 lần số người được chẩn đoán và điều trị lao, cứu sống hàng ngàn người bệnh mỗi năm.

Đây là đánh giá từ nghiên cứu của Chương trình chống lao quốc gia (Việt Nam) và Viện nghiên cứu Y khoa Woolcook thuộc ĐH Sydney (Úc) thực hiện, vừa được đăng tải trên tạp chí Y khoa danh tiếng New Journal of Medicine.

Theo Phó giáo sư - Tiến sĩ Greg Fox, trưởng nhóm nghiên cứu, những phát hiện này có thể làm thay đổi cách thức chẩn đoán căn bệnh gây tử vong trên khắp thế giới, bằng chứng này sẽ mang lại lợi ích cho hàng trăm ngàn người có nguy cơ mắc lao.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, trung bình mỗi năm thế giới có thêm 10 triệu người ốm bệnh và 1,7 triệu ca tử vong vì bệnh lao, trong đó châu Á là khu vực có đông bệnh nhân nhất.

VN cũng là quốc gia có gánh nặng bệnh lao khi có tới 30% dân số nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn và 100.000 người bệnh lao được phát hiện mới mỗi năm.

Lao là căn bệnh có thể điều trị, nhưng do nhiều người không được phát hiện bệnh dẫn tới nguy cơ lây lan sang những người khác.

Nghiên cứu của nhóm tác giả Úc và VN cũng cho biết hiện nay hầu hết bệnh nhân lao chỉ được chẩn đoán và điều trị khi đã có những dấu hiệu của bệnh như ho khạc, có đờm kéo dài, nhiều người bệnh không có triệu chứng dẫn đến không được chẩn đoán và điều trị.

Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra một biện pháp giúp gia tăng khả năng tìm kiếm sàng lọc bệnh nhân và gia tăng cơ hội điều trị cho họ cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng.