Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Sức khỏe tốt trước khi mang thai giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

suckhoedoisong
05/04/2018 14:30
Một nghiên cứu của trường Đại học Iowa chỉ ra rằng các bà mẹ tương lai khỏe mạnh trước khi mang tthai, có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ thấp hơn.c

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, tiểu đường thai kỳ là tình trạng phụ nữ bị tiểu đường trong nửa cuối của thai kỳ, ảnh hưởng tới khoảng 14% phụ nữ mang thai ở Mỹ.

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ dễ bị tiểu đường týp II sau khi sinh.

Kara Whitaker, tác giả nghiên cứu cho biết, những người quan tâm đến sức khỏe có thể dành ít nhất 150 phút cho các hoạt động thể thao vừa và mạnh mỗi tuần (30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần).

Đi bộ nhanh sẽ làm được coi là hoạt động thể chất mức vừa phải, chạy bộ được coi là hoạt động mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trong thời kì mang thai, phụ nữ rất thận trọng trong với những gì họ ăn và việc tập luyện. Nhưng nghiên cứu cho thấy họ cũng nên thực hiện những hành vi lành mạnh này trước khi mang thai”.

 Nhóm nghiên cứu của Whitaker đã phân tích dữ liệu từ 1.333 phụ nữ trong giai đoạn 25 năm (1985 đến 2011) tham gia vào nghiên cứu của Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia được gọi Nghiên cứu về nguy cơ động mạch vành ở người trẻ (CARDIA).

Những phụ nữ này đã thực hiện 7 lần khám sau khi tham gia vào nghiên cứu, báo cáo khi họ mang thai, sinh con và xem họ có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thực hiện một bài kiểm tra sức khoẻ trong lần khám đầu tiên bằng cách kiểm tra xem phụ nữ có thể đi bộ trong các khoảng thời gian hai phút trên máy chạy bộ với tốc độ gia tăng và trên các đường đường dốc hay không.

Qua giai đoạn nghiên cứu, 164 phụ nữ đã bị tiểu đường týp 2. Sử dụng thông tin đó, nhóm của Whitaker đã xác định phụ nữ bị tiền tiểu đường có mức độ tập luyện cao đã giảm 21% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với những người ít tập luyện hơn.

Các nhà nghiên cứu hi vọng sẽ giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ nếu phụ nữ có những cải thiện vừa phải từ mức độ tập thể dục tới thể lực.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise.