Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thai phụ mất con vì nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc

dantri
13/01/2018 13:57
Vào bệnh viện để dưỡng thai nhưng lại được cấp loại thuốc có tác dụng lấy thai lưu khiến chị Lương Thị Tưởng (32 tuổi, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa) mất con. Sự cố này vừa diễn ra tại bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

Phản ánh bức xúc với phóng viên Dân trí vào sáng ngày 12/1, anh Trần Đình Trung (chồng thai phụ Tưởng), cho biết: sau khi đưa vợ đi siêu âm thai tại một cơ sở khám tư, vợ anh được chẩn đoán thai hơn 6 tuần tuổi bị bong 30%. Cơ sở này yêu cầu thai phụ nhập viện gấp để được điều trị giữ thai.

Anh Trần Đình Trung phản ánh bức xúc với phóng viên Dân trí
Anh Trần Đình Trung phản ánh bức xúc với phóng viên Dân trí

Ngày 10/1, anh Trung đưa vợ nhập viện Sản - Nhi Quảng Ngãi để được thăm khám. Đến sáng ngày 11/1, một nữ hộ sinh đã cấp cho chị Tưởng loại thuốc đặt vào tử cung.

Sau khi đặt thuốc khoảng vài giờ, chị Tưởng có biểu hiện đau tức ở lưng, bụng. Cảm thấy lo lắng, anh Trung liền hỏi những người nằm cùng phòng với vợ thì được biết đây là loại thuốc được dùng để lấy thai lưu.

"Tôi không tin đó là sự thật vì vợ tôi nhập viện để dưỡng thai sao lại cấp loại thuốc có hại cho thai nhi như thế. Tôi liền tức tốc báo cho các bác sĩ. Sau đó họ đến đưa vợ tôi đi mà không nói gì", anh Trung nói.

Đến chiều tối ngày 11/1, các bác sĩ của bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi mới thông báo cho anh Trung về việc cấp nhầm thuốc và cho biết đang tiếp tục theo dõi, điều trị.

Loại thuốc được cấp cho thai phụ Lương Thị Tưởng được xác định có tác dụng lấy thai lưu
Loại thuốc được cấp cho thai phụ Lương Thị Tưởng được xác định có tác dụng lấy thai lưu

"Sáng 12/1 phía bệnh viện thông báo là một nữ hộ sinh đã cấp nhầm thuốc và thai của vợ tôi không giữ được. Họ nói do sơ suất trong việc cấp thuốc và xin lỗi vợ chồng tôi. Giờ con chúng tôi mất rồi nhưng tôi muốn bệnh viện phải làm rõ trách nhiệm để không còn trường hợp nào phải mất con như chúng tôi", anh Trung bức xúc.

Trong sáng 12/1, Bác sĩ Lê Cao Tuấn - Phó Giám đốc bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi đã xác nhận với phóng viên Dân trí về việc cấp nhầm thuốc cho thai phụ Lương Thị Tưởng và thai nhi của sản phụ này đã mất.

Loại thuốc được cấp cho thai phụ Tưởng có tác dụng để lấy thai lưu. Trong phòng bệnh của thai phụ Tưởng có bệnh nhân dùng loại thuốc này dẫn đến việc cấp nhầm.

Tuy nhiên, Bác sĩ Tuấn cũng cho rằng việc cấp nhầm thuốc chỉ là một phần, nếu không cấp nhầm thuốc thì cũng khó giữ được thai nhi vì tình trạng thai không tốt.

Về nguyên nhân cấp nhầm thuốc, theo Bác sĩ Tuấn là do lỗi của nữ hộ sinh Phan Thị Vân. Đây là nữ hộ sinh đã có một thời gian công tác tại khoa Sản, bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và mới được điều chuyển sang bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

"Theo y lệnh thì bác sĩ trực tiếp điều trị cho thai phụ Tưởng cho loại thuốc đúng. Tuy nhiên, nữ hộ sinh phụ trách không chờ thuốc được cấp mà tự ý lấy thuốc tại tủ thuốc cấp cứu của khoa cấp cho thai phụ Tưởng dẫn đến sai sót. Bệnh viện đã đình chỉ công tác của nữ hộ sinh này để xử lý theo quy định", Bác sĩ Tuấn thông tin.

\r\nLãnh đạo bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết việc cấp nhầm thuốc cho thai phụ do lỗi của một nữ hộ sinh\r\n

Lãnh đạo bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết việc cấp nhầm thuốc cho thai phụ do lỗi của một nữ hộ sinh

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi đã tổ chức xin lỗi gia đình thai phụ Tưởng, đồng thời sẽ họp hội đồng khoa học để có kết luận chính thức báo cáo lên cấp trên - Phó Giám đốc bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết thêm.

Quốc Triều