Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thịt rắn biển chữa đau cột sống

alobacsi
17/04/2018 10:27
Hải xà nhục là tên thuốc của thịt rắn biển - một thực phẩm bổ dưỡng và vị thuốc tốt của nhân dân vùng biển. Rắn biển có rất nhiều loài nhưng chỉ có vài loài được dùng làm thuốc phổ biến như rắn khoang, rắn vết và rắn cơm.
Rắn biển.

Rắn biển.

 Người ta đánh bắt rắn biển cùng với việc đánh cá vào tháng 4-9 hàng năm. Bắt rắn về rửa sạch, buộc đầu rồi treo lên hoặc ghim đầu vào một tấm ván, cầm đuôi kéo căng mình rắn, lấy dao sắc rạch một đường từ cổ họng xuống đến tận đuôi. Bỏ phủ tạng và chỉ giữ lại mật và lớp mỡ. Rửa sạch máu ở mình rắn bằng cồn 90 độ (không rửa nước) rồi phơi hoặc sấy khô. Nếu muốn lấy tiết thì trước khi buộc hoặc ghim rắn, cầm đầu rắn, cứa đứt động mạch cổ cho máu chảy ra, hứng lấy để riêng.

Về mặt y học, thịt rắn biển - hải xà nhục, có vị mặn, mùi tanh, tính ẩm, có tác dụng chống viêm, giảm đau rõ rệt, đặc trị viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa và đau cột sống, viêm thần kinh tọa. Dùng dạng rượu ngâm riêng từng loại hoặc hỗn hợp 3 loại: rắn khoanh, rắn vết và rắn cơm với tỷ lệ một phần thịt rắn với 3 phần rượu 40 độ, ngâm trong 15-20 ngày, càng lâu càng tốt. Có nơi người ta còn chôn cả bình rượu rắn xuống đất để hàng năm mới dùng. Mỗi ngày uống 20ml sau bữa ăn chiều. Hoặc nấu thịt rắn lẫn xương với 3 lần nước rồi cô thành cao mềm (cao toàn tính). Ngày uống 5-10g hòa với rượu hâm nóng và ít mật ong. Cũng có thể lấy thịt và xương rắn biển sấy khô, tán bột, rây mịn, rồi làm thành viên mà uống; Tác dụng giảm đau nhanh, giúp bệnh nhân ăn ngủ tốt, tăng cân.

Ngoài ra, mật rắn biển (hải xà đởm) và tiết rắn biển (hải xà huyết) cũng có tác dụng chống viêm, giảm đau, an thần, gây ngủ.