Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ thuật điều trị chứng ù và điếc tai

Sưu tầm
21/04/2021 01:01
Chứng ù tai và điếc chủ yếu do can âm hư. Trong cuộc sống thường xảy ra hiện tượng một người tức giận thì bệnh của kinh mạch sẽ lập tức xuất hiện.

Có trường hợp tức giận khiến không ăn, ngủ được, hoặc một số phụ nữ bị hành kinh khi tức giận. Đông y cho rằng, tất cả bệnh tật đều do khí mà ra. Khi một người tức giận, toàn bộ hệ thống âm ba sẽ bị chặn, khiến cơ chế dẫn khí  của tai dễ bị tắc nghẽn, kèm theo đó là chứng ù tai và điếc.

Trong xã hội hiện đại, áp lực công việc nhiều, tinh thần căng thẳng quá mức cộng với những mối quan hệ phức tạp giữa con người với nhau, tình trạng này dễ gây ra những thay đổi bất thường về tâm lý như lo lắng, nóng nảy, trầm cảm… từ đó dẫn đến tắc nghẽn kinh lạc, ù tai và điếc tai.

Ngoài ra, ù và điếc tai còn liên quan đến thiếu khí. Thiếu khí dạ dày cũng gây ù tai, điếc tai. Bởi nếu bụng rỗng thì mạch sẽ sa xuống, người nào kiệt sức thì bị ù tai. Vì tai là nơi có nhiều kinh mạch đi qua, con người ăn uống không điều độ sẽ làm tổn thương khí dạ dày. Tinh khí của thủy không thể chuyển hóa thành chất dinh dưỡng bình thường để nuôi cơ thể.

Thủ thuật điều trị chứng ù và điếc tai

Theo Đông y, thận mở ra tai. Ù, điếc tai còn liên quan trực tiếp đến sự thiếu hụt của tinh khí. Cho nên, khi điều trị ù, điếc tai cần tăng cường, bồi bổ tinh khí và sinh lực của thận.

Bấm huyệt thính cung, nhĩ môn, chi câu, dịch môn, dương lăng tuyền, thái khê, thái xung, nội quan để khai thông kinh mạch tam tiêu, thông tâm- can- thận, trấn tĩnh thần kinh. Cần tập trung vào huyệt nội quan, đây là một trong những huyệt đạo ngoại tâm mạc, nơi có 8 điểm giao nhau của kinh mạch, có tác dụng trị liệu tốt trong việc cân bằng thần kinh, điều hòa khí và hồi sức cho cơ thể. Nội quan có tác dụng rõ rệt khi phong bế.

Khi khí và huyết nghịch hành hỗn loạn, gây tắc nghẽn kinh mạch, châm huyệt nội quan để khai thông. Bên cạnh đó, có thể hỗ trợ thêm một thủ  thuật như sau để việc chữa trị được bổ trợ, nhằm đạt hiệu quả tốt: Đưa đầu bàn tay của hai tai vào hai lỗ tai, sau đó xoay nhẹ vào trong. Sau khi xoay khoảng 20-30 giây, đột ngột kéo ngón tay về  phía trước. Trước khi thực hiện cần làm vệ sinh các ngón tay, móng tay phải được cắt tỉa để không làm tổn thương cho tai. Đầu ngón tay giữa là huyệt của kinh mạch màng tim, thuộc về tim và tai. Động tác này có thể thúc đẩy tim, thận giao nhau, không chỉ có tác dụng dưỡng tim mà còn bổ thận khí, làm giảm huyết áp; có tác dụng đặc biệt hữu ích đối với người cao tuổi.

TAG: