Chủ đề NÓNG. * Tiêm chủng 2021* Bệnh thường gặp* Vệ sinh an toàn thực phẩm

Uống sữa tươi thay cơm được không BS?

Sưu tầm
17/05/2018 11:16
Em là nam giới, 23 tuổi. Em có thắc mắc là không biết nếu uống sữa tươi (vinamilk có đường) thay cơm được không ạ?
Tại hoàn cảnh em cũng hơi khó khăn với lại em chưa biết nấu ăn, đi ăn tiệm thì mắc mà ăn mì gói hoài thì sợ không đủ chất với nóng. Mong BS tư vấn.
 
Sữa tươi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sữa tươi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,
 
Trong tình huống của em thì việc uống sữa bổ sung cho mỗi bữa ăn là hợp lý, nhưng đây chỉ là cách đối phó tạm thời, em nên học nấu ăn đi, bởi vì chỉ có uống sữa thôi thì vẫn không cung cấp đủ chất được, ví dụ như chất xơ, hơn nữa dạ dày quen làm việc với dung dịch lỏng, riết sẽ lười co bóp, nhào trộn thức ăn. 
 
Trong thời gian này em nên bổ sung thêm viên multivitamin mỗi ngày, giá mỗi viên chỉ khoảng 2-3 ngàn mà hiệu quả sẽ tốt cho sức khỏe của em.
 
Thân mến.
 
Mời tham khảo thêm:
 
 

Sữa tươi là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu...) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc, sữa tươi được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng. Loại sữa tươi thông dụng nhất là sữa bò tươi do tính phổ biến của sản lượng sữa bò.

Sữa tươi so với sữa tươi thanh trùng không có lợi điểm gì cả. Nó có thể chứa những vi trùng hại cho sức khỏe và như vậy lan truyền bệnh tật. Số lượng vi trùng trong sữa tươi lệ thuộc vào thực phẩm gia súc, tình trạng sức khỏe của gia súc, kỹ thuật lấy sữa, cũng như vệ sinh trong lúc lấy sữa.

Một ly sữa tươi cung cấp gần 30% lượng canxi và hơn 23% phốt pho cần thiết mỗi ngày. Ở các nước phát triển, sữa tươi được xem là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên, rất tốt cho cơ thể. Sữa tươi không những được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày, mà còn dùng dưới nhiều hình thức khác nhau từ pha chế, trộn với trái cây, làm bánh và thêm vào các món ăn.

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích người tiêu dùng uống sữa tươi 100% thiên nhiên vì không chỉ dễ uống, mùi vị thơm ngon, sữa tươi còn dễ hấp thu và có thể uống thường xuyên, liên tục dễ dàng với các hình thức bao bì đóng gói tiện dụng.